How to travel to Mae Kampong Village

วิธีการเดินทางไปหมู่บ้านแม่กำปอง

การเดินทางไปแม่กำปองด้วยตัวเอง และรถสาธารณะ

การเดินทางไปแม่กำปองที่จริงแล้ว เดินทางไม่ยากเลยค่ะ มีหลายวิธีที่จะไปได้ เรามาดูกันนะคะว่าจะเดินทางไปได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

Driving

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

การขับรถไปเองเป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุด เพราะถนนที่จะไปยังหมู่บ้านแม่กำปองไม่ได้ซับซ้อนเลย หากตั้งต้นจากในเมือง จากสนามบินเชียงใหม่ เพียงขับรถตรงออกจากสนามบินมาตามถนนมหิดล ตรงไปยังถนนทางหลวง 1317 (สันกำแพงสายใหม่) หลังจากนั้น ก็ขับตรงไปตามทางตลอดทาง ก็จะไปถึงหมู่บ้านแม่กำปองโดยใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเท่านั้น

หากคุณไม่มีรถคุณสามารถเช่ารถขับเองได้ในราคาไม่แพงจากสนามบินเลย หรือเช่ารถพร้อมคนขับก็ได้เช่นกัน ข้อดีของการขับรถไปเอง ทำให้เราสามารถแวะเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ระหว่างทางได้ไม่ว่าจะเป็น น้ำพุร้อนสันกำแพง คาเฟ่สวย ๆ แถวสันกำแพง ม่อนกุเวร ถ้ำเมืองออน เป็นต้น

โดยคุณสามารถเช่ารถและรับรถได้ได้จากผู้ให้บริการเหล่านี้จากสนามบินเชียงใหม่

SIAM.RENT ผู้ให้บริการรถเช่าหลากหลายรุ่น มีรถให้บริการทุกความต้องการของลูกค้า มีประสบการณ์การให้เช่ารถกว่า 10 ปี

เช่ารถ ECO, SUV, รถตู้ เชียงใหม่ กรุงเทพ รุ่นใหม่กว่า 20รุ่น (siam.rent)

Chiang Mai Alphard บริการเช่ารถตู้หรู VIP

Chiang Mai Alphard ผู้ให้บริการเช่ารถตู้หรู VIP หากคุณต้องการประสบการณ์แสนวิเศษในการเที่ยว คุณจะไม่ผิดหวังกับผู้ให้บริการรายนี้

Chiang Mai Alphard – บริการเช่ารถ Toyota Alphard เชียงใหม่

หรือหากคุณต้องการเพียงเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ก็สามารถใช้ขับขึ้นรถไปยังแม่กำปองได้

เช่ามอเตอร์ไซค์ เชียงใหม่ บริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์เชียงใหม่ (bikerentalchiangmai.com)

เพียงแต่การขับมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปยังหมู่บ้านแม่กำปอง หากคุณไม่เชี่ยวชาญการขับรถบนภูเขา เราไม่แนะนำให้คุณขับขึ้นไปเองเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ โดยจะมีคิวรถของทางหมู่บ้านแม่กำปองให้บริการรถรับส่ง จากจุดเปลี่ยนรถตามทาง

ข้อเสียของการขับรถขึ้นไปเอง

หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่จำกัด ดังนั้นหากเป็นช่วงวันเสาร์หรือวันหยุดยาวที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ อาจจะทำให้ไม่มีที่จอดรถภายในบริเวณหมู่บ้าน ในหมู่บ้านจะมีที่จอดรถเพียงแค่ 2 ที่คือบริเวณลานกว้างของโรงเรียนแม่กำปอง และวัดแม่กำปอง หากคุณไม่ได้ทำการจองที่พักที่มีที่จอดรถให้บริการไว้ คุณอาจจะได้ขับรถกลับลงไปจอดที่คิวรถและขึ้นมากับรถของคิวรถหมู่บ้านแทน


เดินทางด้วยรถสาธารณะ

การเดินทางด้วยรถสาธารณะจะมีความลำบากเล็กน้อยเนื่องจาก ระบบขนส่งสาธารณะของจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ทั่วถึงครอบคลุมทุกพื้นที่ของจังหวัด วิธีการไปแม่กำปองด้วยรถสาธารณะ สามารถขึ้นรถได้ที่ ตลาดวโรรส (คนพื้นที่เรียก “กาดหลวง”) จะมีคิวรถตู้ที่ให้บริการ 3 เส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมคือ แม่กำปอง, ม่อนแจ่ม และ ดอยอินทนนท์ โดยมีค่าบริการเพียงคนละ ประมาณ 150 – 200 บาทเท่านั้น แนะนำให้ทำการทัก facebook ไปจองกันก่อนนะคะ เพื่อจะได้มั่นใจว่า มีที่นั่งแน่นอนค่ะ โดยรถตู้น้ำพุร้อนสันกำแพง จะพาไปส่งให้ถึงในหมู่บ้านเลย และจะมีตารางเวลาเดินรถเป็นรอบดังนี้ค่ะ

เที่ยวไป เชียงใหม่ > แม่กำปอง

| 7:40 น. | 9:30 น. | 11:40 น. | 14:30 น. |

เที่ยวกลับ แม่กำปอง > เชียงใหม่

| 9:20 น. | 11:20 น. | 13:20 น. | 16:00 น. |

Facebook – รถตู้น้ำพุร้อนสันกำแพง

การเดินทางไปยังตลาดวโรรส

เริ่มต้นจาก สนามบินเชียงใหม่

หากไม่ต้องการใช้บริการแท็กซี่สนามบิน ให้เดินออกมาจากบริเวณสนามบิน และโบกรถแดง ตรงหน้าสนามบิน หรือไปหารถแดงตรงหน้าห้างเซ็นทรัลแอร์พอร์ทเชียงใหม่ อัตราค่าโดยสารต้องตกลงกับคนขับรถเอง หากเขาคิดเกินราคา 120 บาท ใช้บริการ Grab อาจจะได้ราคาถูกกว่า

เริ่มต้นจาก สถานีรถไฟเชียงใหม่

ด้านข้างสถานี มักจะมีรถแดงคอยรอให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ โดยตลาดวโรรสจะมีระยะทางจากสถานีรถไฟประมาณ 3.5 กิโลเมตร ค่าโดยสารประมาณ 60-80 บาท

เริ่มต้นจาก สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่อาเขต

โดยปกติแล้วจะมีรถแดงให้บริการภายในพื้นที่ของสถานีขนส่งอาเขต โดยมากมักจะมีผู้ใช้บริการไปยังตลาดวโรรสอยู่แล้ว ดังนั้นหากรอจนมีผู้โดยสารหลายคนได้จะได้ค่าโดยสารที่ถูกหน่อย ค่าโดยสารจะประมาณ 30-40 บาท

ทั้งนี้การเดินทางที่สะดวกและถูกที่สุดภายในตัวเมืองเชียงใหม่ อาจจะเป็นการใช้บริการ Grab เพราะรถแดงเป็นรถโดยสารไม่ประจำทางที่จะวิ่งไปเรื่อย ๆ ตามแต่คนขับรถต้องการ หากเราเรียกใช้บริการรถแดง โดยที่อยู่นอกเส้นทางที่คนขับรถต้องการวิ่ง ก็อาจจะโดนคิดราคาเหมา หรือคนขับพาวนอ้อมเพื่อหาผู้โดยสารเพิ่มเติมได้

%d bloggers like this: